Có phải game mobile chiến thuật ngày càng dễ không?

Chẳng còn tính thách thức khiến game thủ phải “vò đầu bứt tai” suy nghĩ, cũng không còn những trận chiến gay cấn giữa những vị Chiến lược gia. Đây là một điều đáng tiếc cho dòng game huyền thoại này.

Từng là một “tượng đài” trong ngành công nghiệp game, thể loại nói chung đã thu hút được sự yêu thích của đông đảo game thủ trên khắp thế giới. Thế nhưng, hiện nay, “hậu duệ” của dòng game này trên mobile ngày càng “dễ” đi và mất đi sự thu hút vốn có.

Dòng game chiến thuật, đặc biệt là dạng game chiến thuật thời gian thực (Real time strategy – RTS) đã từng “làm mưa làm gió” trong cộng động game thủ. Sự thu hút của dạng game này nằm ở lối chơi đòi hỏi sự tính toán chi tiết, khôn khéo.
photo-1-1479378555011
Starcraft – một trong những tựa game chiến thuật “kinh điển”

Nhiều tựa game chiến thuật nổi tiếng như Warcraft, Age of Empires, Starcraft, Command & Conquer… đã từng làm say mê biết bao người nhờ những trận chiến “căng não”, gay cấn. Thế nhưng, những tựa game chuyển thể của chúng trên mobile lại không mang lại sức hút mạnh mẽ như trước nữa, vì sao lại như vậy?

Khả năng xử lý của Smartphone không đủ đáp ứng

Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thế hệ Smartphone, các nhà làm game cũng dần dần đem hàng loạt tựa game đến với thị trường mới lạ này. Thế nhưng, chính ở khâu “chuyển thể” này mà nhiều tính năng, các yếu tố “cốt lõi” của game chiến thuật lại bị gạt bỏ đi cho… nhẹ máy.
photo-2-1479378557080
Hầu hết game mobile đều rất nhẹ, không yêu cầu cấu hình cao

Mặc dù đã có rất nhiều các Smartphone mới ra cùng cấu hình và hiệu năng mạnh mẽ, thế nhưng lối chơi của nhiều tựa game mobile vẫn dính với một mô hình chung.

Cụ thể, phần lớn các tựa game mobile hiện nay sử dụng cơ chế turn-based (chiến đấu theo lượt). Người chơi không còn được trực tiếp điều khiển binh tướng của mình, chỉ được sắp xếp và quan sát. Điều này vô hình đã làm mất đi sự kịch tính trong các tựa game chiến thuật.
photo-3-1479378558323

Hậu quả là, game thủ từ “người chỉ huy” trở thành “người quan sát” trận chiến, không thể quyết định trong các thời khắc quan trọng. Điểm trừ này đã có từ lâu trên các game chiến thuật của mảng game mobile.

Đây là “bức tường” ngăn cách các game thủ yêu thích chiến thuật đến với thị trường Smartphone nhỏ gọn. Dẫu vậy, vẫn có những tựa game hiếm hoi trên mobile với lối chơi thuần túy, phong phú về chiến thuật như: Bát Quái Trận Đồ, Hổ Tướng Truyền Kỳ…
photo-4-1479378557749
Những tựa game được điều khiển binh chủng, tùy ý thay đổi chiến thuật như thế này khá hiếm hoi

Game thủ ngày càng “dễ dãi” hơn

Ngược lại với các game thủ trung thành cùng thể loại chiến thuật “kinh điển” ngày trước, nhiều game thủ dần trở nên “dễ dãi” hơn trong việc chọn lọc. Ngoài ra, hệ thống Auto ngày càng phát triển, lược bỏ đi rất nhiều các thao tác, giúp game thủ làm quen nhanh hơn, các tựa game đó cũng… dễ hơn.
photo-5-1479378555041
Hãy nói không với auto khi chơi game

Thêm vào đó, nhiều game thủ lại ưa thích những tựa game có đồ họa đẹp hơn là lối chơi xuất sắc. Thế nhưng, đối với những game thủ chiến thuật chân chính, đồ họa hoành tráng cũng không hẳn là yếu tố quyết định.

Sự đa dạng hóa binh chủng với những điểm mạnh/yếu riêng, nâng cấp kỹ năng, xây dựng công trình… mới là những thứ mà họ thường quan tâm nhất. Không phải tự nhiên mà người ta vẫn quan tâm “phút bao nhiêu kích đời” trong Đế Chế, mặc dù tựa game này đã “cổ” lắm rồi!
photo-6-1479378555605
Xây dựng công trình, nâng cấp kỹ năng… dần hiếm hoi

Một tình trạng thường xuất hiện nữa là: Lấy tiền đè người, “đại gia” áp đảo “dân thường”. Tính chiến thuật của game mobile dần biến mất khi game thủ nào chi “mạnh tay”, lực chiến cao hơn sẽ dễ dàng chiến thắng mà chẳng cần động não.

Chẳng còn tính thách thức khiến game thủ phải “vò đầu bứt tai” suy nghĩ, cũng không còn những trận chiến gay cấn giữa những vị Chiến lược gia. Đây là một điều đáng tiếc cho dòng game huyền thoại này.

Tạm kết

Trong bối cảnh các tựa ngày càng dễ hơn, những tựa game đề cao lối chơi chiến thuật cổ điển như Bát Quái Trận Đồ dần trở nên độc đáo, “khó” hơn hẳn. Đó sẽ là nơi để các game thủ thỏa sức phô diễn tài năng “điều binh khiển tướng” của mình.
photo-7-1479378554993
Bát Quái Trận Đồ – tựa game chiến thuật “thiên biến vạn hóa” mới ra mắt

Dẫu sao, dòng game chiến thuật đang dần được “hồi sinh” với nhiều tựa game sắp ra mắt trong thời gian tới. Mong rằng chúng ta lại được lần nữa trải nghiệm những cuộc đấu trí đặc sắc nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *